Giá heo hơi hôm nay 8/5 tại miền Bắc
Theo khi nhận, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc đang được thu mua với mức rất cao. Cụ thể, tại tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, Hà Nam, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ giá heo được thu mua với mức cao 92.000 - 93.000 đồng/kg.
Tại chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam, giá lợn hơi đối với hàng đẹp, tuyển chọn lên tới 95.000-96.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Ninh Bình, Hà Nội, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Thái Bình, Nam Định giá heo dao động từ 90.000 - 91.000 đồng/kg.
Còn tại tỉnh Vĩnh Phúc giá heo được thu mua với mức thấp hơn 86.000 đồng/kg.
Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc đang dao động trong khoảng từ 86.000 - 95.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay 8/5: Thịt heo giá cao chót vót, nguy cơ đánh mất thị trường 10 tỷ USD.
Giá heo hơi hôm nay 8/5 tại miền Trung - Tây Nguyên
Tại miền Trung - Tây Nguyên, giá heo hơi hôm nay dao động trong khoảng từ 85.000 - 90.000 đồng/kg.
Cụ thể, tại tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Nam giá heo được thu mua với mức 90.000 đồng/kg, đây là địa phương có giá cao nhất toàn miền.
Còn tại tỉnh Bình Định, Đak Lak, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Bình Thuận giá heo đang ở mức 85.000 - 88.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay 8/5 tại miền Nam
Giá heo hôm nay tại miền Nam đi ngang so với hôm qua. Cụ thể, tại Bến Tre, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Trà Vinh, Hậu Giang, Đồng Tháp giá heo đang ở mức 90.000 đồng/kg.
Còn tại Bình Phước, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, An Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Cà Mau, Kiên Giang, Tiền Giang, Vũng Tàu giá heo dao động từ 85.000 - 88.000 đồng/kg.
Như vậy, giá heo hôm nay tại miền Nam đang dao động quanh mức từ 85.000 - 90.000 đồng/kg.
Với mức giá trên, thịt heo từ thực phẩm bình dân đã trở thành món ăn xa xỉ. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, trong rổ thực phẩm hiện nay có đến 65%-70% là thịt heo.
Thế nhưng, vào tháng 2/2019, dịch tả heo châu Phi xâm nhiễm vào nước ta và 4 tháng sau đã lây lan ra khắp 63 tỉnh thành. Sau khi qua đỉnh dịch, các địa phương đẩy mạnh công tác tái đàn. Kết quả, 4 tháng đầu năm nay việc tái đàn, tăng đàn đã đáp ứng 80%. Tuy nhiên, tổng lượng vẫn đang thiếu, trong khi đó việc thay đổi thói quen ăn thịt heo không phải một sớm một chiều.
“Chưa bao giờ gia cầm đến 500 triệu con như hiện nay. Thịt gà, cá, tôm,... quá ngon, giá hợp lý nhưng vẫn chưa thay đổi đc thói quen ăn uống của người tiêu dùng”, Bộ trưởng nói.
Muốn giải quyết vấn đề cung cầu đưa giá thịt heo về mức hợp lý, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, cần tái đàn, tăng đàn heo theo hướng bền vững, an toàn. Nếu không làm như vậy thì nguy cơ chúng ta sẽ đánh mất thị trường này.
Tổng giá trị ngành hàng thịt heo lên tới 10 tỷ USD. Ông Cường lưu ý không được để xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung, cần bù đắp bằng nhiều cách như nhập khẩu... Khi đã mất thị trường rồi rất khó lấy lại, ông Cường nhấn mạnh.
Trong khi thịt heo nội địa không chịu xuống giá thì thịt heo nhập khẩp với đủ nguồn gốc xuất xứ từ Ba Lan, Nga, Canada, Mỹ... đã được bán tại nhiều siêu thị và rao bán tràn ngập trên mạng với mức giá phong phú, hấp dẫn dao động từ 85.000 đồng-140.000 đồng/kg, rẻ hơn nhiều so với giá thịt heo nội địa bán ở siêu thị và chợ dân sinh. Không ít ý kiến người tiêu dùng cho rằng, thịt heo nhập khẩu dù là hàng đông lạnh nhưng cũng ngon như thịt heo mua ngoài chợ.
Bởi vậy, cảnh báo của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT nhận được sự chia sẻ của nhiều chuyên gia nông nghiệp. Các chuyên gia quan ngại, nếu giá thịt lợn trong nước cứ bán với giá quá cao sẽ khiến người tiêu dùng quay lưng và dễ xảy ra nguy cơ mất thị trường ngay trên sân nhà. Khi đó, người chăn nuôi, thương lái và tiểu thương sẽ là bên thua thiệt.